Bánh xèo nấm mối,
hương quê giữa lòng thành phố
SGTT
Đối với dân sành ăn ở đất Sài thành, nhất là những người đã trải qua thời thơ ấu bên mảnh vườn, bờ tre, mái lá thì nấm mối là món quà vô giá mà đất trời ban tặng cho con người, dẫu mỗi năm chỉ xuất hiện một hai đợt vào lúc thời tiết chợt mưa rồi chợt nắng, mỗi đợt chỉ trong vòng ba đến bốn ngày, nhưng cái vị ngọt ngào thâm trầm quyến rũ cùng mùi thơm hoang dã của đất trời, của ruộng vườn đã in sâu trong tâm khảm của những người con xa xứ… Có thưởng thức nấm mối rồi mới biết đây là loại nấm cho ta vị ngọt “ăn đứt” vị ngọt của nấm rơm, nấm mèo, thú vị nhất là so với hai loại nấm trên, chưa ai trồng được nấm mối cả. Do vậy mà nấm mối được xem là một đặc sản quý hiếm mà không phải có tiền là mua được.
Toạ lạc tại số 54A Nguyễn Văn Trỗi, P. 15, Q. Phú Nhuận, quán bánh xèo ĂN LÀ GHIỀN với phong cách thiết kế mộc mạc mà ấm cúng cùng với những món bánh xèo độc đáo, ấn tượng và lạ miệng như: bánh xèo cổ hũ dừa, bánh xèo mực sữa… Đặc biệt, trong mùa mưa năm nay, quán đã đưa vào phục vụ thực khách món “tuyệt chiêu” là bánh xèo nấm mối, một món ăn chỉ có ở miền quê và không phải ai cũng từng có cơ hội thưởng thức qua. Chỉ cần vài tai nấm bum búp, không cần thịt thà, cái bánh xèo trở nên thơm lừng mùi hương hoang dã của nấm, ngon ngọt một cách lạ lùng, càng ngửi càng ghiền, càng ăn càng khoái khẩu.
Sau tám tiếng nhốt mình trong công sở mệt mỏi, chợt nhớ đến tiếng vỡ giòn rùm rụm của viền bánh vàng ươm, cái bùi bùi của đậu xanh, cái xừn xựt ngọt lịm của nấm mối hòa lẫn trong cái the the chan chát chua chua của các loại rau thơm, cộng thêm vị mằn mặn chua ngọt của nước mắm, nồng nồng của tỏi, cay cay của ớt mà nuốt nước miếng cái ực, bèn nhấc điện thoại gọi về nhà: “Bà xã ơi, chiều nay nhà mình khỏi nấu cơm…”.
View blog reactions
No comments:
Post a Comment